Chả Cá Trích

23/02/2020
Tuyển Đại Lý

Sản Phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCCOP 4 sao năm 2019

http://ocop.nghean.gov.vn/shops/thuc-pham/cha-ca-trich-49.html

                                                   CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven biển. Ông nội Tôi, Bố Mẹ Tôi đều là những người lam lũ, vất vả với công việc mưu sinh.

     Sống ở ven biển ven sông, không biết tự bao giờ, con Cá Trích gắn liền với những  bữa ăn hằng ngày đạm bạc của gia đình. Có những hôm thấy Mẹ dọn Cá Trích là Tôi không chịu ăn, vì loài Cá này rất nhiều xương, Bố bảo : “Cá Trích tuy xương nhưng rất tốt cho sức khỏe và nó cũng rất dễ đánh bắt”. Tuy lúc đó không hiểu hết những điều Bố dạy nhưng Tôi vẫn ngoan ngoãn làm theo. Tôi đã cùng Bố Mẹ và các Anh theo nghề đánh cá và ăn những sản phẩm mình thu hoạch được. Tuổi thơ Tôi gắn liền với biển và con Cá Trích.

 

  Hình ảnh: Con Cá Trích Vừa mới đánh bắt về

 

Lớn lên, cũng như các anh em trong nhà, Tôi được bố mẹ cho ăn học đầy đủ. Hết cấp 3, Tôi thi đậu vào 2 trường Đại học, một là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Khoa Công nghệ Thông tin, hai là Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh Khoa Thủy sản. Đứng giữa 2 sự lựa chọn, hoặc là chạy theo sự phát trển của công nghệ tiên tiến ngày càng bùng nổ, hoặc là theo ký ức và đam mê từ nhỏ. Lúc đó những bạn bè cùng trang lứa chọn cho mình những nghành nghề có thể bám trụ lại ở các thành phố lớn, riêng Tôi, quyết định lội ngược với khao khát được trở về cống hiến cho quê hương – Tôi chọn nghành Thủy Sản.

      Trong môi trường đại học, Tôi mới có cơ hội tìm hiểu sâu về con Cá Trích và giá trị dinh dưỡng của nó. Và biết rằng Trên thế giới đã có nhiều sản phẩm được chế biến từ Cá Trích mang đậm bản sắc văn hóa của nhiều quốc gia như: Cá Trích muối thủy điện, Cá Trích ép trứng Nhật Bản… Từ đó thôi thúc Tôi làm nên 1 sản phẩm mang đậm bản sắc quê hương bắt nguồn từ Cá Trích.

Hình ảnh: Công nhân đang chế biến cá trích

 

Mùa Cá Trích thường bắt đầu vào mùa đông và tập trung nhiều vào mùa xuân. Ngư dân sau những ngày vất vả đánh bắt trở về với những khoang thuyền đầy ắp Cá, lại phải đối mặt với cảnh “được mùa mất giá”, buộc họ phải bán rẻ hoặc sử dụng một Cách lãng phí. Trong khi đó nhiều vùng miền lại không tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng mà an toàn này.

 

Hình ảnh: Công nhân đang chế biến cá trích

 

Tốt nghiệp trở về, Tôi mang ý tưởng của mình trao đổi với nhiều người ở quê hương và đã được mọi người tán thành, ủng hộ. Tôi cùng với một số người trẻ có khả năng, có nhiệt huyết thành lập nên Công ty cổ phần Biển Quỳnh, với sản phẩm chủ lực là Chả Cá Trích.

              Với mong muốn tạo nên một sản phẩm mang hương vị và thương hiệu của quê hương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Chúng Tôi - những người con của biển đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn đưa sản phẩm Chả Cá Trích Biển Quỳnh giàu dinh dưỡng đến từng bữa ăn của mỗi gia đình.

Hình ảnh: Sản phẩm Chả Cá Trích hoàn chỉnh sau chế biến

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan